Công nghệ thông tin và hệ thống mạng ngày càng phát triển. Nó dần trở thành một phần quan trọng đối với hầu hết doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự phát triển nào cũng sẽ tồn tại một khía cạnh khác. Đe dọa từ hacker, rò rỉ dữ liệu là mối nguy hiểm đối với doanh nghiệp trong thời buổi cạnh tranh. Vậy nên bảo mật máy tính là vấn đề cấp bách của tất cả doanh nghiệp. Cùng ZinTech tìm hiểu về bảo mật mạng máy tính thông qua bài viết này nhé!

Bảo mật mạng máy tính là gì?

Bảo mật mạng máy tính là tập hợp các hình thức, công cụ và chương trình được doanh nghiệp sử dụng vào mục đích bảo mật thông tin dữ liệu riêng tư của doanh nghiệp.

Việc bảo mật mạng giúp hạn chế khả năng truy cập, sửa đổi và đánh cắp dữ liệu từ những cá nhân, tổ chức khác.

Tại sao phải bảo mật mạng máy tính?

Khi đề cao bảo mật mạng máy tính, các doanh nghiệp sẽ được các lợi ích sau:

Tránh được tình trạng dữ liệu bị đánh cắp hoặc hệ thống máy tính rơi vào tê liệt do virus/mã độc.

Một giải pháp bảo mật tốt sẽ giảm thiểu chi phí quản lý và tránh tổn thất tài chính nếu xảy ra rò rỉ.

Tránh việc “đối đầu” với tin tặc. Hạn chế sự quấy nhiễu hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cảnh báo được tình trạng mạng lưới website công ty bị hack bất cứ lúc nào.

Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi xấu đối với dữ liệu và tài nguyên của doanh nghiệp.

Hạn chế việc rò rỉ các thông tin cá nhân ra bên ngoài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh công ty.

Cách thức để bảo mật mạng máy tính

Tường lửa

Là công cụ giúp doanh nghiệp tạo ra rào chắn giữa mạng nội bộ và mạng khác. Ngăn chặn truy cập không thân thiện, là một phần thiết yếu của máy tính.

Kiểm soát truy cập

Việc kiểm soát truy cập sẽ hạn chế được đối tượng truy cập vào tài nguyên của doanh nghiệp. Kiểm tra thông tin người truy cập bằng một số phương pháp: Đăng nhập bằng tài khoản/mật khẩu được cung cấp, nhận diện gương mặt hoặc dấu vân tay,…

Phân đoạn mạng

Xác định ranh giới giữa các tài sản trong nhóm chức năng, rủi ro hoặc vai trò chung của tổ chức. Các mối đe dọa tiềm ẩn bên ngoài mạng được ngăn chặn. Đảm bảo rằng dữ liệu bảo mật của tổ chức vẫn còn trong vòng an toàn.

VPN – Virtual Private Network

Mạng ảo – VPN dùng để kết nối các máy tính một cách an toàn và bảo mật tới hệ thống mạng của doanh nghiệp qua Internet.

Tính riêng tư và bảo mật của VPN được đảm bảo xác thực thông tin qua nhiều yếu tố. Tài khoản sẽ được quét từ điểm đầu đến điểm cuối và mã hóa tất cả dữ liệu được truyền.

Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS – Intrusion Detection Systems)

Việc sử dụng hệ thống phát hiện xâm nhập sẽ theo dõi, phân tích và đánh giá những hoạt động diễn ra trên mạng. Sau khi phát hiện hành vi khả nghi sẽ ngay lập tức truyền tín hiệu thông báo đến nhà quản trị hoặc giám sát viên.

Giám sát và phân tích mã độc

Giúp loại bỏ mã độc đang hiện hữu trên hệ thống. Mã độc này sẽ được gửi đến doanh nghiệp thông qua thư rác. Từ đó, doanh nghiệp có thể cô lập và ngăn chặn những liên kết có chứa mã độc xâm hại hệ thống của doanh nghiệp.

Bảo mật Email

Bảo mật email được thiết kế để bảo vệ tài khoản email và nội dung email của bạn an toàn. Tránh khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều tính hợp tính năng bảo mật email. Tuy nhiên những tính năng này có thể không đủ toàn diện để ngăn hacker truy cập thông tin.

Sandboxing

Sandboxing là một phương pháp bảo mật không gian mạng. Trong đó bạn chạy mã hoặc mở tệp trong môi trường an toàn, biệt lập trên máy chủ. Sandboxing quan sát các tệp hoặc mã khi chúng được mở. Đồng thời tìm kiếm các hành vi độc hại để ngăn chặn các mối đe dọa xâm nhập vào mạng.

Ví dụ: Phần mềm độc hại trong các tệp như PDF, Microsoft Word, Excel và PowerPoint. Sandboxing có thể được phát hiện và chặn một cách an toàn trước khi tệp đến tay người dùng cuối.

Bảo mật mạng đám mây

Ứng dụng và khối lượng công việc không còn được lưu trữ duy nhất trong một trung tâm dữ liệu cục bộ. Bảo vệ trung tâm dữ liệu hiện đại đòi hỏi sự linh hoạt và đổi mới cao hơn. Vì vậy mà các dữ liệu được di chuyển đến đám mây (cloud). Các giải pháp Mạng được xác định bằng phần mềm (SDN) và Mạng diện rộng (SD-WAN). Phần mềm được xác định sẽ cho phép các giải pháp bảo mật mạng. Việc triển khai Tường lửa như một dịch vụ (FWaaS) riêng tư và được lưu trữ trên đám mây.

Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ ZinTech chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp.

078 622 8768 – 096 688 59 59

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY

Leave a Reply