Data center là công cụ cho các doanh nghiệp có nhu cầu xử lý một lượng lớn dữ liệu. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần tới một trung tâm dữ liệu để quản lý tối ưu nhất. Cùng ZinTech tìm hiểu tổng quan về Data center qua bài viết này.

Data center là gì?

Nói một cách đơn giản, Data center (Trung tâm dữ liệu) là một cơ sở vật chất để chứa dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Là nơi để quản lý, thực hiện phân phối dữ liệu của tổ chức đó.

Hay Data center là khu chuyên biệt, chứa server/phòng máy tính và cả các thành phần liên quan như hệ thống thông tin, truyền thông, kho dữ liệu,…

Việc thiết kế trung tâm dữ liệu phải dựa trên mạng lưới các tài nguyên máy tính, lưu trữ và dữ liệu được chia sẻ.

Phân loại Data Center

Thiết kế Data center là độc nhất cho từng doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn có thể chia thành 2 loại nhỏ:

Internet-facing: Data center thường chỉ hỗ trợ một vài ứng dụng chủ yếu như browser-based và có nhiều người sử dụng.

Enterprise: Loại Data center này phục vụ ít người dùng hơn, có ưu điểm là lưu trữ được nhiều loại ứng dụng từ off-the-shelf cho đến các custom applications.

Công dụng của Data center đối với doanh nghiệp

Những ưu điểm mà Data center có sẽ mang lại trải nghiệm quản lý dữ liệu tuyệt vời cho các tổ chức.

Lưu trữ dữ liệu an toàn, hiện đại

Trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra không gian chuẩn cho phép người dùng lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Người dùng không nhất thiết phải cài đặt hệ thống phức tạp. Khi sử dụng doanh nghiệp chỉ cần cài đặt kết nối với Data center qua các đường truyền PSTN/ISD, xDLS,…

Tiết kiệm chi phí quản lý và lưu trữ

Hầu hết các tổ chức thuê Data center vừa làm trung tâm lưu trữ dữ liệu chính, vừa làm trung tâm sao lưu và khôi phục sau sự cố. Như vậy, hệ thống cơ sở dữ liệu luôn được đảm bảo tính liên tục, liền mạch trong quy trình vận hành, hoạt động của doanh nghiệp.

Các tổ chức không cần tốn nhiều chi phí nhiều cho nhân sự, công cụ để quản lý dữ liệu. Bên cạnh đó, còn giảm thiểu được thất thoát tài chính khi dữ liệu bị rò rỉ.

Sử dụng cho đa dạng đối tượng gồm cá nhân và tổ chức

Như đã nói ở trên, Data center được thiết kế riêng biệt cho từng tổ chức. Vậy nên cá nhân hay tổ chức đều có thể sử dụng nếu có kho dữ liệu lớn và phức tạp cần phải quản lý.

Ngoài ra, Data center còn mang lại cho tổ chức/doanh nghiệp các tiện ích trong hoạt động kinh doanh:

Chia sẻ tệp và email được dễ dàng.

Năng suất làm việc cao.

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hiệu quả.

Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp hơn.

Dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và máy học thông minh.

Hỗ tợ các hoạt động liên lạc và cộng tác với bên ngoài.

Các thành phần chính của Data center

Facility – Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất trong Data center bao gồm vị trí và không gian trống có thể sử dụng được, đồng thời có sẵn các thiết bị IT.

Data center là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu tiêu tốn nhiều năng lượng nhất hiện nay. Nó phải hoạt động liên tục và cho phép người dùng truy cập dữ liệu 24/24. Do đó, việc tối ưu không gian trống là điều cực kỳ quan trọng. Phải đảm bảo đạt chuẩn, kiểm soát môi trường. Đồng thời giữ thiết bị trong pham vị nhiệt độ, độ ẩm cho phép của nhà sản xuất

Support infrastructure – Thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ là những thiết bị có vai trò duy trì mức độ sẵn sàng ở trạng thái cao nhất. Mức độ sẵn sàng dao động chuẩn từ 99,671% đến 99,995%.

Một vài thiết bị hỗ trợ phổ biến như:

  • Đảm bảo nguồn điện gồm ngân hàng năng lượng, máy phát điện, bộ lưu điện, nguồn điện dự phòng.
  • Kiểm soát môi trường có máy điều hòa không khí, hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí,…
  • Hệ thống an ninh vật lý.

IT equipment – Thiết bị IT

Các thiết bị IT được sử dụng trong hoạt động công nghệ thông tin và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Gồm có: Server, phần cứng lưu trữ, cáp và giá đỡ và các công cụ đảm bảo bảo mật thông tin khác,…

 

Nhân viên điều hành

Đây là người chịu trách nhiệm quản lý và giám sát các hoạt động duy trì. Đảm bảo cho các thiết bị công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng được vận hành liên tục.

Xếp hạn cấp Data center

Có 4 cấp trung tâm dữ liệu được chứng nhận bởi Uptime Institute:

Cấp 1: Trung tâm dữ liệu có duy nhất một đường dẫn để cung cấp nguồn và làm mát. Tuy nhiên, ở cấp này không có thành phần dự phòng. Cấp này có thời gian hoạt động dự kiến là 99,671% / năm.

Cấp 2: Trung tâm dữ liệu có duy nhất một đường dẫn để cung cấp nguồn và làm mát. Cao hơn cấp 1 khi có hỗ trợ một số thành phần dự phòng. Dự kiến thời gian hoạt động là 99,741% / năm.

Cấp 3: Một trung tâm dữ liệu với nhiều đường dẫn để cấp nguồn và làm mát. Đồng thời hệ thống dự phòng cho phép nhân viên thiết lập mà không cần sử dụng ngoại tuyến. Cấp này có thời gian hoạt động dự kiến là 99,982% / năm.

Cấp 4: Một trung tâm dữ liệu hoàn toàn khắc phục lỗi với khả năng dự phòng đa dạng thành phần. Thời gian hoạt động dự kiến là 99,995% / năm.

Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ ZinTech chuyên cung cấp giải pháp Trung tâm dữ liệu cho các tổ chức/doanh nghiệp.

Đảm bảo Chất lượng – Uy tín – Bảo mật

Liên hệ ngay:078 622 8768 – 096 688 59 59

Đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY

Leave a Reply