máy chủ doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng máy chủ, có 2 phương án cho bạn lựa chọn. Đó là thuê máy chủ ảo hay mua máy chủ chuyên dụng. Cùng ZinTech tìm hiểu các yếu tố của 2 loại này để có quyết định sáng suốt.

Những ai cần mua máy chủ

Hiện nay có 2 dạng máy chủ chính cho từng quy mô doanh nghiệp.

Máy chủ dạng đứng (tower):

Dòng này thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ. Chỉ cần từ 1 đến 2 máy chủ để vận hành hệ thống. Có thể tiết kiệm chi phí với khả năng nâng cấp cấu hình không cao.

Máy chủ dạng nằm (gắn trên tủ rack):

Dạng này thích hợp cho doanh nghiệp vừa và lớn. Bởi nhu cầu sử dụng cao, nhiều máy chủ của doanh nghiệp. Với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, giúp tiết kiệm không gian. Có khả năng nâng cấp cấu hình cao hơn máy chủ đứng.

Chọn máy chủ riêng hay máy chủ ảo

Máy chủ ảo – Đám mây dành cho doanh nghiệp nhỏ

Đám mây bao gồm các máy ảo, chúng chạy trên một máy chủ chuyên dụng.

Hiệu năng: Các máy chủ đám mây có thể nhận tài nguyên từ nhiều máy chủ chuyên dụng, tạo ra một không gian ảo. Phù hợp với độ tin cậy của một môi trường chuyên dụng. Tổng công suất có sẵn trong đám mây phụ thuộc vào các máy chủ vật lý cung cấp tài nguyên. Máy chủ đám mây có đủ năng lượng để xử lý các nhu cầu của một doanh nghiệp nhỏ.

Tài nguyên: Cloud Server có thể lưu trữ các trang web, ứng dụng, chia sẻ tệp, ứng dụng email và Thương mại điện tử. Do sự khác biệt phần cứng, tốc độ có thể bị giới hạn trong một môi trường đám mây.

Hiệu quả: Cơ sở hạ tầng máy chủ lưu trữ đám mây đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Việc chọn lựa nhà cung cấp uy tín cũng là yếu tố quyết định hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Khả năng mở rộng: Máy chủ ảo dễ mở rộng tài nguyên theo nhu cầu. Ngoài lợi thế về chi phí thì khả năng mở rộng của máy chủ ảo.

Giá cả: Dễ dàng nhận thấy máy chủ ảo ít tốn kém hơn so với máy chủ chuyên dụng. Nếu kinh phí vận hành doanh nghiệp thấp, thì bạn có thể chọn dịch vụ máy chủ ảo, phù hợp với nhu cầu thực tế.

Máy chủ riêng

Là máy chủ của riêng doanh nghiệp bạn, mặc dù nó có thể được đặt trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp hoặc đặt tại văn phòng bạn.

Hiệu năng: Máy chủ chuyên dụng có thể chứa hàng chục bộ xử lý, lưu trữ hàng trăm terabyte dữ liệu. Số người dùng cùng lúc có thể lên đến hàng nghìn.

Tài nguyên: Có ưu thế về tài nguyên hơn máy chủ ảo. Nhưng có các nhược điểm sau: Khó nâng cấp tài nguyên, có thời gian gián đoạn dịch vụ khi nâng cấp. Ngoài ra máy chủ riêng ít linh hoạt trong việc mở rộng, hạ cấp tài nguyên.

Khả năng mở rộng: Bởi đặc điểm về phần cứng, khả năng mở rộng của máy chủ vật lý sẽ bị giới hạn hơn. Bạn cần phải tính toán mức tài nguyên sử dụng và phát sinh để tránh bất tiện trong việc nâng cấp.

Hiệu quả: Máy chủ chuyên dụng mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp. Người dùng có thể truy cập trực tiếp vào OS, không cần thông qua bất kỳ lớp xử lý bổ sung nào. Bên cạnh đó, máy chủ riêng ít bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập cao như máy chủ ảo.

Giá cả: Máy chủ chuyên dụng phục vụ riêng cho doanh nghiệp của bạn, không chia sẻ với người khác. Doanh nghiệp có toàn quyền sử dụng đầy đủ các tài nguyên này. Vì vậy, giá của dạng máy chủ này đắt hơn nhiều so với các dịch vụ máy chủ ảo.

Lưu ý khi chọn máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Việc bỏ ra chi phí để nâng cấp hạ tầng doanh nghiệp được quyết định một cách cẩn thận. Vậy nên bạn cần chú ý những điều sau đây khi chọn mua máy chủ:

CPU: Khi kiểm tra CPU bạn cần lưu ý đến lõi (core) và xung nhịp. Thông số càng cao thì việc xử lý dữ liệu càng hiệu quả.

Ram: Các dòng máy chủ hiện nay hầu hết đều là RAM ECC. Vì thế, khi số lượng CPU lớn hơn 1 thì bạn nên sử dụng số lượng RAM chia đều cho số lượng CPU có dung lượng tương ứng với thanh RAM.

Ổ cứng: Bao gồm SSD hay HĐ với chuẩn SATA, SAS. Bạn nên chọn SSD chuẩn SAS hoặc NvME dành cho tốc độ đọc ghi, truy xuất dữ liệu được tốt hơn.

Để hệ thống máy chủ doanh nghiệp hoạt động liên tục kể cả khi gặp sự cố. Ngay từ ban đầu, bạn cần có một phương án backup cho máy chủ.

Lựa chọn một nhà cung cấp uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường.

Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ ZinTech chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê – mua máy chủ cho doanh nghiệp.

078 622 8768 – 096 688 59 59

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY

Leave a Reply